12 loại thảo mộc giúp giảm cân quen thuộc trong bếp

(Giamcanthaoduoc) – Rất có thể bạn đã biết rằng những gì bạn ăn sẽ ảnh hưởng đáng kể đến việc bạn giảm được bao nhiêu cân. Tuy nhiên, bạn có thể chưa biết rằng nhiều loại thảo mộc và gia vị cũng rất cần thiết. Dưới đây là 12 loại thảo mộc đáng quen thuộc có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng cường trao đổi chất, tăng cường đốt cháy chất béo và giảm cảm giác đói.

 

(Giamcanthaomoc) – 12 thảo mộc giảm cân hiệu quả mà quen thuộc

12 loại thảo mộc giúp giảm cân quen thuộc trong bếp

1. Quế

Quế là một loại gia vị rất thơm được làm từ vỏ bên trong của cây quế. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong một số nghiên cứu, quế cũng có liên quan đến việc hỗ trợ giảm cân.

Nó đặc biệt tốt trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu, có thể giúp bạn cảm thấy ít đói hơn và ăn ít hơn. Điều này là do trong quế có chứa một hợp chất bắt chước tác dụng của insulin, hỗ trợ việc chuyển đường từ máu đến các tế bào của bạn.

Hơn nữa, quế cũng có thể làm chậm quá trình phân hủy carbs bằng cách giảm lượng enzym tiêu hóa nhất định. Mặc dù những ưu điểm này có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và dẫn đến giảm cân, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định quế ảnh hưởng đến cân nặng như thế nào.

2. Ớt 

Ớt  là một loại gia vị thường được sử dụng để thêm một cú hích bốc lửa cho nhiều bữa ăn. Nó chứa một hợp chất được gọi là capsaicin, mang lại vị cay cho ớt đồng thời mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

Theo một số nghiên cứu, capsaicin có thể giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn trong ngày bằng cách cải thiện sự trao đổi chất của bạn một cách khiêm tốn. Capsaicin cũng có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách ngăn chặn sự thèm ăn của bạn. Trong một thử nghiệm nhỏ, viên nang capsaicin đã được chứng minh là giúp tăng cảm giác no và giảm tổng lượng calo tiêu thụ. Một nghiên cứu khác với 30 người tham gia cho thấy rằng ăn một bữa ăn có chứa capsaicin làm giảm mức độ ghrelin, hormone thúc đẩy cảm giác đói.

Viện thẩm mỹ Korea tư vấn miến phí về giảm béo bụng
Đăng ký tư vấn

Hoặc

Hotline

3. Nghệ

Củ nghệ là một loại gia vị có giá trị về hương thơm, hương vị, màu sắc tươi sáng và các lợi ích chữa bệnh. Tuy nhiên, curcumin – một chất hóa học đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về tác động của nó đối với mọi thứ từ viêm nhiễm, sức khỏe tim mạch đến giảm cân – chịu trách nhiệm cho hầu hết các lợi ích sức khỏe của nó.

Curcumin giúp tăng hiệu quả giảm béo, giảm mỡ bụng và tăng giảm cân lên đến 5% trong một thử nghiệm với 44 người thừa cân, những người dùng nó hai lần mỗi ngày trong một tháng. Trong một nghiên cứu tương tự, cho chuột ăn curcumin trong 12 tuần đã làm giảm trọng lượng cơ thể và chất béo trong cơ thể thông qua việc ức chế tổng hợp chất béo.

4. Hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen là một loại gia vị nhà bếp phổ biến được làm từ quả khô của cây Piper nigrum, một loại cây nho có hoa của Ấn Độ. Nó chứa piperine, một hợp chất mạnh mang lại hương vị đậm đà và đặc tính giảm cân tiềm năng.

Theo một nghiên cứu, việc bổ sung piperine làm giảm trọng lượng cơ thể ở những con chuột có chế độ ăn nhiều chất béo mặc dù không có thay đổi trong việc tiêu thụ thức ăn. Piperine cũng ngăn chặn hiệu quả sự phát triển tế bào mỡ trong một nghiên cứu trên ống nghiệm. Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại vẫn chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm. Piperine và hạt tiêu đen có thể ảnh hưởng đến việc giảm cân ở mọi người, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

Quan tâm: 5 công thức sinh tố giảm mỡ bụng tốt nhất theo chuyên gia dinh dưỡng

5. Gừng

Gừng, hay củ gừng, là thân rễ (thân chính) của cây gừng nở hoa, Zingiber officinale. Gừng thường được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp chữa bệnh tự nhiên cho nhiều loại bệnh khác nhau và một số phát hiện cho thấy nó cũng có thể giúp mọi người giảm cân.

Theo phân tích của 14 nghiên cứu trên người, những người được bổ sung gừng đã giảm đáng kể trọng lượng cơ thể và mỡ bụng. Một đánh giá khác về 27 nghiên cứu trên động vật, con người và ống nghiệm, cho thấy rằng gừng có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách cải thiện sự trao đổi chất và đốt cháy chất béo đồng thời giảm sự hấp thụ chất béo và cảm giác thèm ăn.

6. Chiết xuất hạt cà phê xanh

Nhiều chất bổ sung giảm cân có chứa chiết xuất từ ​​hạt cà phê xanh. Nó được sản xuất từ ​​hạt cà phê chưa rang và có nhiều axit chlorogenic, được cho là có thể giúp bạn giảm cân.

Trong một thử nghiệm, tiêu thụ cà phê xanh làm giảm mỡ bụng và chỉ số khối cơ thể (BMI) ở 20 người, ngay cả khi không có thay đổi về lượng calo tiêu thụ. Trong khi đó, một phân tích của ba nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất hạt cà phê xanh có thể làm giảm trọng lượng cơ thể trung bình 2,5 kg (5,5 pound). Tuy nhiên, quy mô và chất lượng của các nghiên cứu có sẵn có phần hạn chế. Do đó, cần có các nghiên cứu chất lượng cao hơn nữa để đánh giá tác dụng giảm cân của hạt cà phê xanh.

7. Oregano

Thuộc họ bạc hà, oregano là một loại thảo mộc lâu năm liên quan đến bạc hà, cỏ xạ hương, cây xô thơm, húng quế và hương thảo. Oregano chứa carvacrol, một chất mạnh có thể hỗ trợ giảm cân. Ví dụ, trong một nghiên cứu, những con chuột trong chế độ ăn giàu chất béo có chứa hoặc không chứa carvacrol đã tăng lượng mỡ và trọng lượng cơ thể ít hơn nhiều so với những con trong nhóm đối chứng.

Tiêu thụ carvacrol cũng được phát hiện là có ảnh hưởng trực tiếp đến một số protein và gen điều chỉnh quá trình tổng hợp chất béo trong cơ thể. Tuy nhiên, không có nhiều nghiên cứu về tác động của oregano và carvacrol đối với việc giảm cân. Đặc biệt, các nghiên cứu dựa trên con người còn thiếu.

8. Nhân sâm

Nhân sâm là một loại cây được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc vì các đặc tính tăng cường sức khỏe của nó. Nó có thể được phân thành nhiều loại, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ; tất cả đều là thành viên của cùng một chi cây nhân sâm.

Trong nhiều nghiên cứu, loài thực vật mạnh mẽ này có liên quan đến việc giảm cân. Ví dụ, uống nhân sâm Hàn Quốc hai lần mỗi ngày trong tám tuần trong một thử nghiệm nhỏ đã dẫn đến giảm cân đáng kể và thay đổi thành phần vi khuẩn đường ruột.

Tương tự, một nghiên cứu trên động vật cho thấy nhân sâm giúp mọi người giảm cân bằng cách thay đổi quá trình sản xuất chất béo và làm chậm quá trình hấp thụ chất béo. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu quy mô, chất lượng cao về tác dụng của nhân sâm đối với việc giảm cân ở người.

9. Hạt thì là

Hạt thì là là một loại gia vị ngon được làm từ hạt của loài thực vật có hoa Cumin cyminum, là một phần của họ rau mùi tây. Nó nổi tiếng với hương vị hấp dẫn, nhưng nó cũng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tăng tốc độ giảm cân và đốt cháy chất béo.

Trong một nghiên cứu nhỏ, những phụ nữ ăn sữa chua với 3 gam thì là hai lần mỗi ngày trong 3 tháng sẽ giảm được nhiều chất béo và trọng lượng cơ thể hơn những người không ăn. Tương tự, trong một thử nghiệm kéo dài 8 tuần, những người trưởng thành bổ sung thì là 3 lần mỗi ngày giảm được 1 kg (2,2 pound) so với những người dùng giả dược.

10. Bạch đậu khấu

Bạch đậu khấu là một loại gia vị được đánh giá cao có nguồn gốc từ hạt của một loại cây liên quan đến gừng. Nó được sử dụng trong nấu ăn và làm bánh trên khắp thế giới và nó cũng có thể thúc đẩy giảm cân.

Một nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng bột bạch đậu khấu giúp giảm mỡ bụng ở những con chuột đang ăn kiêng nhiều carb, nhiều chất béo. Trong một nghiên cứu khác trên động vật, thảo quả đen được phát hiện giúp giảm mỡ bụng và tổng lượng mỡ cơ thể ở những con chuột được cho ăn một chế độ ăn giàu chất béo. Thật không may, hầu hết các nghiên cứu về khả năng giảm cân của thảo quả đều được thực hiện trên động vật. Tác dụng của thảo quả trong việc giảm cân ở người vẫn chưa được khám phá.

11. Dây thìa canh

Dây thìa canh là một loại thảo mộc hơi đắng thường được sử dụng như một phương pháp điều trị hạ đường huyết tự nhiên. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng nó cũng có thể giúp mọi người giảm cân. Điều này là do nó có một hợp chất được gọi là axit gymnemic, có thể hỗ trợ làm giảm cảm giác ngọt của thực phẩm và do đó, giảm cảm giác thèm ăn đường.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng ăn Gymnema sylvestre làm giảm cảm giác đói và tiêu thụ thức ăn so với nhóm đối chứng. Tương tự, một nghiên cứu trên động vật kéo dài 3 tuần cho thấy rằng việc ăn loại thảo mộc này giúp những con chuột ăn kiêng nhiều chất béo duy trì được trọng lượng cơ thể của chúng.

12. Cỏ cà ri

Cỏ cà ri là một loại gia vị phổ biến được làm từ Trigonella foenum-graecum, một loại cây họ đậu. Một số thử nghiệm đã chứng minh rằng cỏ ca ri có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn và giảm tiêu thụ thức ăn, dẫn đến giảm cân.

Trong một thử nghiệm với 18 người, những người tham gia được bổ sung 8 gam chất xơ cỏ ca ri mỗi ngày sẽ giảm cảm giác thèm ăn, tăng cảm giác no và giảm lượng thức ăn so với nhóm đối chứng. Trong một thử nghiệm nhỏ khác, chiết xuất hạt cỏ cà ri làm giảm lượng chất béo hàng ngày xuống 17% so với giả dược. Kết quả là, lượng calo tiêu thụ ít hơn trong ngày.

Cách sử dụng thảo mộc an toàn

Các loại thảo mộc và gia vị nói trên có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà ít có nguy cơ tác dụng phụ khi được sử dụng làm gia vị cho thực phẩm. Tuy nhiên, hãy cẩn thận đừng lạm dụng nó. Giới hạn bản thân ở một muỗng canh (14 gam) mỗi ngày và trộn chúng với thực phẩm toàn phần giàu chất dinh dưỡng để giúp bạn giảm cân nhiều hơn nữa.

Để tránh các tác dụng phụ, hãy tuân thủ liều lượng đề xuất trên bao bì nếu bạn đang dùng các loại thảo mộc như một chất bổ sung. Bạn nên nói chuyện với chuyên gia trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào nếu bạn có bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe hoặc đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ khó chịu hoặc dấu hiệu dị ứng thực phẩm, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy.

Bài viết liên quan

spot_img

Bài viết mới nhất

Trà hoa cúc có giảm cân không? Cách uống trà hoa cúc giảm cân tại nhà 

(Giamcanthaoduoc) Trà hoa cúc là một trong những loại thảo mộc, có đặc tính dược liệu nổi tiếng. Với nhiều lợi ích cho sức...

Thực đơn giảm cân tăng cơ cho nam trong 1 tuần đơn giản hiệu quả 

(Giamcanthaoduoc) Hiện nay, nam giới đang phải đối mặt với vấn đề thừa cân, béo phì ngày càng cao. Đặc biệt, thừa cân bắt...

Bật mí các cách giảm mỡ bụng sau sinh 7 tháng các mẹ bỉm nên biết 

 (Giamcanthaoduoc) Sau khi sinh, hầu hết chị em phụ nữ đều phải đối mặt với tình trạng bụng chảy xệ, lỏng lẻo. Điều này...